Những điều bạn cần biết trước khi nộp đơn xin visa vợ chồng Úc (Partner Visa)

Visa vợ chồng cho phép bạn với người phối ngẫu của mình đến với Úc với tư cách tạm trú và sẽ được cấp thường trú sau 2 năm kể từ ngày nộp đơn.

 

 

1. Visa vợ chồng tương đối đắt tiền

Visa vợ chồng Úc có chi phí tương đối đắt nhất trên thế giới và thực tế là thị thực này đã tăng gấp bốn lần trong 5 năm qua. 

Năm 2018, mức phí cơ bản là $7160 mỗi hồ sơ (mức phí này cũng được áp dụng cho visa hôn phu hôn thê Úc – visa 300). Trong đó, $3585 được tính cho mỗi ứng viên bổ sung trên 18 tuổi và $1.795 cho mỗi ứng viên dưới 18 tuổi.

Ngoài lệ phí nộp đơn, người nộp đơn cũng phải trả phí cho lý lịch tư pháp (khoảng $50) và chi phí khám sức khỏe (từ $220 đến $280, tùy thuộc vào nơi bạn sống).

Bộ Nội vụ cũng sẽ yêu cầu bạn phải có giấy tờ theo quy định và được chứng nhận, sau đó sẽ phải chịu thêm phí nếu dịch vụ xác minh ​​tài liệu được tính phí trên mỗi trang.

Ngoài ra, chi phí bổ sung cũng sẽ được chi trả bởi nếu người nộp đơn tìm kiếm sự giúp đỡ của luật sư hoặc đại lý di trú.

 

2. Khá tốn thời gian

Mặc dù Bộ Di trú Úc đã cố gắng theo xử lý nhanh các đơn xin visa vợ chồng nhưng thời gian để cấp loại visa này cũng tương đối lâu, tùy thuộc vào tình trạng của mỗi hồ sơ:

 

Đối với đương đơn ở ngoài nước Úc:

i. Visa vợ chồng (visa tạm thời) (subclass 309)

- 75% hồ sơ được xử lý trong 13 tháng

- 90% hồ sơ được xử lý trong 17 tháng

ii. Visa vợ chồng (visa thường trú Úc) (subclass 100)

- 75% hồ sơ được xử lý trong 17 tháng

- 90% hồ sơ được xử lý trong 25 tháng

 

 

Đối với đương đơn trong nước Úc:

i. Visa vợ chồng (visa tạm thời) (subclass 820)

- 75% hồ sơ được xử lý trong 21 tháng

- 90% hồ sơ được xử lý trong 26 tháng

ii. Visa vợ chồng (Thường trú) (subclass 801)

- 75% hồ sơ được xử lý trong 18 tháng

- 90% hồ sơ được xử lý trong 24 tháng

Nếu bạn nộp đơn trực tuyến, nên cập nhật sớm những thay đổi của cá nhân trong cuộc sống (chẳng hạn như mang thai hoặc mua nhà) để chứng minh thêm rằng mối quan hệ của bạn là xác thực và đang diễn ra.

 

3. Thời gian xác thực mối quan hệ của bạn

Thông thường, mối quan hệ càng xác thực và vợ chồng nếu đã có con thì tốc độ xử lý visa chắc chắn sẽ nhanh hơn.

Nếu một cặp vợ chồng có mối quan hệ lâu dài trước khi nộp đơn xin visa vợ chồng, visa có thể được cấp trước thời hạn 2 năm. Một mối quan hệ lâu dài được xem là xác thực trong thời gian ít nhất 2 hoặc 3 năm và hai người có với nhau một đứa con.

 

4. Các mối quan hệ trên thực tế phải chân thực và duy trì trong ít nhất một năm

Nếu bạn chưa kết hôn nhưng đã sống với nhau như một cặp vợ chồng, bạn phải đưa ra bằng chứng cho thấy mối quan hệ của bạn là thật và đã diễn ra ít nhất 1 năm.

Bằng chứng để xác minh mối quan hệ này bao gồm tài chính chung, lịch sử mối quan hệ bằng các giấy tờ cụ thể hoặc thời gian về mối quan hệ của bạn, thư từ, sự chấp nhận và công nhận của những người khác về mối quan hệ, v.v.

 

5. Bạn có thể nộp visa vợ chồng nếu bạn kết hôn hợp pháp (nhưng đã ly thân) với người khác

Theo luật của Úc, bạn không thể kết hôn với người bạn đời của mình nếu một trong hai người vẫn kết hôn với người khác.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn kết hôn với mục đích để chuyển qua Úc, mối quan hệ của bạn vẫn được công nhận miễn là người kết hôn chứng minh được mình đã ly thân với vợ hoặc chồng của mình.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Để được hỗ trợ tốt nhất và tư vấn kịp thời, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0901.226.286 | 0901.330.014 | 0931.330.060 hoặc điền vào mẫu thông tin liên hệ dưới đây. Các chuyên viên Tư vấn định cư sẽ liên hệ với quý khách trong thời gian sớm nhất.
Liên Hệ