Con theo hồ sơ định cư hôn nhân Úc với ba mẹ

Ở Việt Nam có rất nhiều case bảo lãnh vợ chồng định cư Úc. Trong đó phải kể đến những hồ sơ có kèm theo con cái của đương đơn. Vậy bảo lãnh con sang Úc theo cha mẹ như thế nào? Cũng T.T.I tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Cộng con theo hồ sơ định cư hôn nhân của ba mẹ

Có bao nhiêu trường hợp có thể kèm hồ sơ của con theo hồ sơ định cư diện hôn nhân của ba/mẹ:

  • Thứ nhất: khi đương đơn có con, sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Có mối quan hệ hôn nhân với người bảo lãnh ở Úc. Cả hai đang mở hồ sơ xin visa 309/300 được phép kèm theo con cái vào diện hồ sơ này.
  • Thứ hai: khi đương đơn có con ở Việt Nam nhưng qua Úc du lịch và nộp hồ sơ xin visa 820 tại Úc. Đây là lúc đương đơn chưa có visa tạm trú, lúc này, có thể xin visa cho con theo diện du lịch, diện sinh viên.
  • Thứ ba: khi đương đơn đã có visa tạm trú 820. Lúc này đương đơn có thể xin visa 445 cho con của mình, nộp kèm theo hồ sơ xin thường trú của ba/mẹ. Nếu nộp trong trường hợp này cả ba/mẹ và con cái đều được visa thường trú.
  • Thứ tư: khi đương đơn đã có visa thường trú 100/801. Lúc này có thể mở hồ sơ bảo lãnh theo diện ba mẹ bảo lãnh con cái sang Úc.

Con theo hồ sơ định cư hôn nhân nên mở hồ sơ từ lúc nào?

Theo như phân tích của những người có thâm niên trong ngành di trú. Đa số các chuyên gia đều khuyên rằng nên mở hồ sơ bảo lãnh cho con theo ba mẹ sang Úc ngay từ lúc ban đầu ba/mẹ mở hồ sơ bảo lãnh. Có một số nguyên nhân như sau:

  • Thứ nhất: Con cái được phép kèm theo cha mẹ theo diện hôn nhân là dười 23 tuổi. Vậy nên hãy quyết định đưa con theo ngay khi bắt đầu mở hồ sơ bảo lãnh.
  • Thứ hai: Nếu đương đơn đã vào thường trú thì có thể bảo lãnh con cái trước 25 tuổi. Nhưng điều kiện kèm theo là con cái vẫn còn phụ thuộc ba/mẹ. Để chứng minh con cái 25 tuổi là một điều vô cũng khó. Vậy nên khách hàng hãy đưa ra quyết định ngay từ lúc đầu.

Có rất nhiều trường hợp bảo lãnh con cái qua Úc để gần gia đình. Bên cạnh đó cũng có nhiều rắc rối mà khách hàng lẫn các chuyên gia đều ngao ngán. Cộng con theo các diện đều sẽ có những rắc rối riêng, nhưng đối với diện visa 445 là rắc rối nhất.

Gia đình đoàn tụ Úc

Rắc rối của visa 445 cho con:

Khi đương đơn có visa tạm trú và xin bảo lãnh con cái qua theo visa 445. Đây là diện visa để cả ba/mẹ và con xin vào thường trú. Quá trình xét duyệt visa thường trú trung bình sẽ từ 2-3 tháng. Trong thời gian này, có thể các con sẽ bị đau ốm phải đưa đến bệnh viện. Lúc này, ba/mẹ mới phát hiện ra tên của con mình chưa được đưa vào hệ thống Medicare của Úc. Hệ thống này giúp ba mẹ đỡ chi phí chi trả cho viện phí. Nếu lúc này bé chưa có card medicare thì ba mẹ sẽ phải trả một khoản tiền lớn vì chi phí cho bệnh viện rất đắt đỏ.

Có những trường hợp ba mẹ đã có giấy xác nhận thường trú cho con những tên con vẫn chưa có trên hệ thống Medicare thì con vẫn chưa được hỗ trợ viện phí.

Giải pháp khắc phục:

  • Khi con đã nộp hồ sơ xin thường trú được 3 tháng, mà vẫn chưa nhận được card medicare. Ngay lập tức, ba mẹ phải liên hệ với hệ thống của Medicare.
  • Khi liên hệ với hệ thống, ba mẹ phải nắm được thông tin như tên của tư vấn viên, thông tin tư vấn viên đã cung cấp, ngày mà ba mẹ liên hệ với hệ thống, … Những điều này để tránh việc khi liên hệ lại với hệ thống, ba mẹ gặp tư vấn viên khác không nắm rõ thông tin về trường hợp của gia đình mình. Ba mẹ phải trình bày lại từ đâu và được nghe tư vấn lại từ đầu. Điều này vừa mất thời gian và cũng có thể gây ra những tình huống không đáng có. Bạn có quyền yêu cầu gặp quản lý, đây sẽ là người nỗ lực hết mình để tìm cách giải quyết cho bạn.
  • Với diện visa 445 và visa 801: có 1 số tiểu bang yêu cầu con phải có Card Medicare mới cho phép con được đi học. Vậy nên điều này rất quan trọng và ba mẹ cần phải lưu ý.

Nguồn: Di Trú IST – Lawyers

Comments

comments

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIẾN PHÍ

 
Call Now Button