Người bảo lãnh bạn đời sang Úc sẽ bị kiểm tra thân nhân để chống bạo hành gia đình

Công dân Úc từ nay sẽ được kiểm tra thân nhân trước khi bảo lãnh bạn đời sang Úc. Vợ/chồng của họ phải được thông báo kết quả trước khi nộp đơn xin visa bạn đời.

Bộ trưởng Di trú Alan Tudge cho biết các thay đổi trên được công bố lần đầu trong Ngân sách 2020-21. Kết quả của bài kiểm tra sẽ được thông báo cho đôi bên. Nhờ vậy người bạn đời sẽ có thể “đưa ra quyết định sáng suốt” khi xin visa.

Kết quả cũng bao gồm các thông tin cho thấy rủi ro bạo hành gia đình trong tương lai. Bao gồm các vụ bạo hành của đương đơn trong quá khứ.

Những thay đổi mới nhận được sự chỉ trích của một số tổ chức chống bạo hành gia đình. Họ cảnh báo rằng phụ nữ di dân sẽ mất đi một số lựa chọn định cư Úc.

Michal Morris, giám đốc điều hành InTouch-một tổ chức chống bạo hành gia đình chuyên hỗ trợ di dân-nói rằng một số phụ nữ có thể sẽ không trình báo bạo hành gia đình vì sợ không được chồng bảo lãnh trong tương lai.

Bà Morris cũng lưu ý nhiều người đã kết hôn hoặc có con vào thời điểm nộp đơn xin visa. Khi đó, người phụ nữ sẽ khó rời bỏ mối quan hệ của họ. Ngay cả khi kết quả kiểm tra cho thấy người chồng có lịch sử bạo hành.

Một số ảnh hưởng của chính sách mới đối với visa bạn đời hiện tại.

Những người giữ visa bạn đời tạm thời sẽ được tiếp tục nộp hồ sơ xin thường trú. Miễn là họ có thể chứng minh mình là nạn nhân bị bạo hành. Thời hạn nộp đơn xin gia hạn sẽ kéo dài đến sau khi mối quan hệ đã kết thúc.

Trong 5 năm qua, Úc đã cấp 2450 visa bạn đời (kết hôn) trong trường hợp đương đơn đã trình báo các vụ bạo hành gia đình. Chính sách mới hứa hẹn sẽ giúp giảm nạn bạo hành mà nhiều người phải gánh chịu. Trong đó người bạn đời phải im lặng chịu đựng để được bảo lãnh sang Úc.

(Nguồn: datvangchauuc)

 

Comments

comments

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIẾN PHÍ

 
Call Now Button