Người điều hành công ty di trú tại Việt Nam bị hủy giấy phép kinh doanh

Theo một cuộc điều tra cho biết, một công ty di trú tại Việt Nam đã lợi dụng kẻ hở trong Luật di trú để kéo dài thời gian ở lại Úc cho tội phạm ma túy. Người điều hành công ty di trú này bị hủy giấy phép kinh doanh trong 5 năm kể từ ngày ra quyết định.

Ngày 13/1/2023, Cơ quan Quản Lý Các Đại Diện Di Trú (OMARA), trực thuộc Bộ Di Trú Úc đã quyết định hủy bằng đại diện di trú của ông Jack Ta – Tạ Quang Huy dựa vào cuộc điều tra về những hành vi “không trung thực và coi thường trắng trợn đối với luật di trú Úc”. Theo cuộc điều tra, ông đã có nhiều hành động mờ ám để tiếp tay cho tội phạm:

  • Hành động coi thường, thờ ơ đối với Luật di trú và các chương trình thị thực nói chung.
  • Đưa ra những tuyên bố sai lệch, lừa đảo hoặc không chính xác và hành động không trung thực.
  • Cố tình che giấu sự tham gia của mình vào một số đơn xin thị thực nhằm đánh lừa Bộ Di trú.
  • Không hành nghề thành thạo, tận tụy hoặc công bằng với khách hàng của mình.
  • Thiếu quan tâm đến lòng tin của khách hàng vào kinh nghiệm và chuyên môn của mình.
  • Tự ý nộp đơn mà không có sự đồng ý của khách hàng.
  • Hành động bất chấp hậu quả, gây bất lợi với danh tiếng của ngành tư vấn di trú.
  • Tính phí dịch vụ cao quá mức với các vấn đề liên quan mà ông đại diện cho họ.

Quyết định từ OMARA nói rằng, ông Jack Ta không phải là người chính trực và phù hợp để tư vấn hay hỗ trợ nhập cư. Sau khi nhận được quyết định, ông Tạ Quang Huy đã đăng lên trang cá nhân nói rằng sẽ đâm đơn khiếu nại về sự việc này.

Thông tin từ cuộc điều tra của báo The Age, The Sydney Morning Herald và 60 Minutes

Thông tin từ nhà đài tiết lộ rằng, công ty của ông Tạ Quang Huy đang bị cơ quan thực thi pháp luật nhắm tới. Nguyên nhân được cho là ông đã tham gia giúp đỡ cho tội phạm ma túy người Việt kéo dài thời gian ở Úc.
Ngoài ra, bài báo cũng cáo buộc việc một số hồ sơ xin visa tị nạn vô căn cứ và nhiều hồ sơ bị nghi ngờ không dựa trên bất kỳ cơ sở nào đều có sự can thiệp của ông Jack Ta.
Cuộc điều tra trích dẫn ba nguồn ẩn danh tuyên bố rằng, các cơ quan cảnh sát lần đầu tiên xác định mối quan ngại về việc tội phạm ma túy ở ngoại quốc sử dụng dịch vụ di trú của Tạ Quang Huy để nộp đơn xin thị thực vào năm 2014.

Ông Jack Ta trả lời phỏng vấn trước đó

Ngày 6/10, trả lời phỏng vấn với 60 Minutues, ông Tạ Quang Huy nói rằng “lựa chọn duy nhất và loại visa duy nhất mà họ có thể nộp là visa tị nạn”. Đây là lời biện minh ông đưa ra cho việc nộp đơn xin tị nạn cho các tội phạm ma túy, tiếp tay cho họ không bị trục xuất khỏi Úc.

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, Tạ Quang Huy còn cho biết, ông đã đưa ra lời khuyên hợp pháp cho hơn 1.000 tội phạm trồng cần sa người Việt gặp rắc rối về luật pháp, đồng thời khẳng định có “ít nhất 300 tội phạm” có kế hoạch đi từ Việt Nam sang Úc.

Trong một cuộc phỏng vấn khác của Zingnews, ông chia sẻ thẳng thắn quan điểm của mình: “Chúng tôi là công ty cung cấp dịch vụ, mà lựa chọn dịch vụ thì mỗi người có một phân khúc riêng. Có thể nói, chúng tôi cung cấp dịch vụ cho những người nằm trong nhóm 5% giàu có nhất.”

Tạ Quang Huy xuất hiện trong nhiều bài báo ở Việt Nam như một hình thức quảng cáo cho thương vụ của mình. Ông cũng thường chia sẻ ảnh chụp cùng các chính trị gia Úc để đánh bóng giá trị cho công ty di trú của mình tại Việt Nam.

Hình ảnh được chia sẻ 17/2/2022 Credit: Facebook cá nhân Tạ Quang Huy

Theo luật, khi một đại diện di trú giúp khách hàng khai không đúng sự thật khi xin visa là vi phạm quy tắc ứng xử nghề nghiệp.

Nguồn: sbs.com.au

Comments

comments

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIẾN PHÍ

 
Call Now Button