Những gì bạn có thể làm trong lễ Diwali tại Úc, trong lúc giãn cách xã hội

Một trong những ngày lễ quan trọng nhất của đạo Hindu, lễ Diwali sẽ được tổ chức cuối tuần này. Tuy nhiên, người dân Úc vẫn cần tuân thủ các quy định về giãn cách xã hội. Đây là những việc bạn có thể làm và không nên làm trong giai đoạn này.

lễ Diwali
Một gia đình người Ấn tổ chức lễ Diwali

Lễ hội ánh sáng Diwali sẽ diễn ra trên toàn thế giới và tại Australia vào ngày thứ Bảy (14/11/2020).

Đây là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của người theo đạo Hindu.

Lễ sẽ diễn ra trong một tuần với nhiều nghi thức và sự kiện. Tổ chức ngày lễ cùng dòng họ là điều quan trọng theo truyền thống Hindu.

Tuy nhiên, năm nay người dân Úc phải giãn cách xã hội vì dịch COVID-19. Vì vậy, lễ Diwali sẽ được tổ chức theo một cách khác.

Vậy điều gì là được tiến hành, còn điều gì thì không? Chúng ta có được gặp mặt bạn bè không? Có được mời mọi người ăn tiệc không? Nếu có thì được mời bao nhiêu người?

Sau đây là những gì người dân Úc có thể làm trong lễ Diwali. Trên từng bang: New South Wales NSW cho phép người dân được mời khách đến nhà.

Tuy nhiên, mỗi nhà chỉ được đón tối đa 20 khách một lúc. Bao gồm người trưởng thành và trẻ nhỏ. Thành viên trong nhà không được tính vào số khách tham dự.

lễ Diwali
Nhà hát Kịch Sydney thắp đèn vàng để mừng lễ ánh sáng Diwali.

Không có giới hạn số lần đón khách trong một ngày. Miễn là không vượt quá 20 khách một lúc.

Việc ở qua đêm được cho phép. Những người trên 70 tuổi được khuyến cáo phải cảnh giác với nguy cơ truyền nhiễm.

“Nếu bạn trên 70 tuổi hoặc có tiền sử bệnh từ trước, bạn cần giới hạn số lượng khách đến nhà và tự chăm sóc bản thân”, chính quyền NSW khuyến cáo.

Ở ngoài đường, số người được tụ tập tại nơi công cộng được giới hạn. Không có hơn 30 người được tụ tập tại nơi công cộng. Bao gồm công viên, khu bảo tồn, bãi biển và không gian mở.

Nếu bạn có kế hoạch ra ngoài cùng gia đình và bạn bè, chỉ 30 người được đặt vé “.

Tối đa 30 người được đặt bàn tại các khu dịch vụ. Bao gồm sòng bài, khu vực ăn uống, quán bar, cửa hàng và câu lạc bộ. Victoria Sau đợt dịch thứ hai, lệnh phong tỏa đã được dỡ bỏ trên bang Victoria.

Tuy nhiên, nhiều giới hạn vẫn được duy trì đối với việc thăm hỏi và tụ tập. Bạn có thể có tối đa hai người đến nhà.

Trẻ dưới 12 tháng tuổi không được tính vào số khách. Hai vị khách này có thể đến từ các hộ gia đình khác nhau và có thể đi riêng. Hôn phu hôn thê không được tính là khách.

lễ Diwali
Lễ Diwali nay đã được tổ chức online trong năm 2020

Việc tụ tập ngoài trời tại các nơi công cộng bị giới hạn tối đa 10 người. Không tính trẻ dưới 12 tháng tuổi. Nơi công cộng được tính là nơi mà ai cũng tới được. Ví dụ như công vien hoặc bãi biển.

Tuy nhiên, nhiều hơn 10 người có thể tụ họp tại nhà hàng, quán cafe, pub và bar.

Tối đa 70 chỗ ngồi được đặt ngoài trời. Và tối đa 40 người được tụ tập trong nhà tại bất kì khu dịch vụ nào.

Queensland

Tại bang này, bạn được mời tối đa 40 người đến nhà. Bao gồm cả thành viên trong gia đình.

Bạn có thể mời người thân và bạn đến chơi. Giới hạn 40 người bao gồm cả người cùng nhà, trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh.

Ngoài trời, tối đa 40 người được tụ tập tại khu vực công cộng. Các cá nhân không được phép tổ chức tụ tập tại nơi công cộng.

Chính quyền bang cũng khuyến cáo người dân Queensland chú ý giãn cách xã hội.

Tây Úc

Bang này hoàn toàn không giới hạn số lượng người được tụ họp trong nhà hay ngoài trời. Tuy nhiên, cả bang đang tuân thủ quy định 2sqm.

Quy định 2sqm có nghĩa là tổng số người tụ họp tại một nơi không được quá 1 người trên 2 mét vuông. Ví dụ, một trung tâm chỉ được chứa 100 khách trên diện tích 200 mét vuông. Cần chú ý quy định này bao gồm cả trẻ em.

Chính quyền Tây Úc khuyến cáo người dân giãn cách xã hội và giữ vệ sinh cá nhân.

Nam Úc

Tại Nam Úc, bạn có thể đón 50 khách tại tư gia. Việc tụ tập tại các địa điểm tư nhân (không phải nhà riêng) được giới hạn tối đa 150 người.

Quy định 2sqm cũng được áp dụng tại Nam Úc. Như vậy tổng số người tập trung tại một điểm không thể vượt quá 1 người trên 2 mét vuông.

“Quy định giãn cách xã hội được áp dụng. Mỗi người cần ở cách người khác 1,5m tại nơi công cộng.” Chính quyền Nam Úc khuyến cáo.

Lễ Diwali
Lễ ánh sáng Diwali, một trong những ngày lễ quan trọng nhất của đạo Hindu. Lễ Diwali sẽ được tổ chức ngày 14 tháng Mười Một

Tasmania

Giới hạn về việc tụ họp tại nhà đã thay đổi kể từ thứ Bảy, ngày 13/11/2020.

Tối đa 40 người (bao gồm người trong nhà) được tụ tập tại nhà. Kể từ thời điểm trên.

Cho tới thứ Sáu (13/11), giới hạn là tối đa 20 khách.

Ngoài trời, quy định 2sqm được áp dụng. Số người được tập trung tại một điểm không được vượt quá 1 người trên 2 mét vuông.

Tuy nhiên, tối đa chỉ 250 người được tập trung tại một khu vực không ngăn cách (trong nhà). Và tối đa 1000 người ngoài trời.

Chính quyền Tasmania khuyến cáo người dân giãn cách xã hội khi ra khỏi nhà. Đứng cách người khác 1,5m, rửa tay thường xuyên và che miệng khi ho và hắt xí. Người dân không nên đi thăm người khác hoặc đón khách nếu thấy không khỏe.

Vùng Lãnh thổ Thủ đô Úc (ACT)

Người dân ACT có thể đón bao nhiêu khách tùy ý. Bang ACT không đặt ra giới hạn về số người được tụ tập tại gia.

Ngoài trời, trong nhà hàng và quán cà phê có diện tích từ 101 đến 200 mét vuông, tối đa 50 người được tụ tập.

Chính quyền ACT khuyến cáo người dân tương tự như chính quyền Tasmania.

Lãnh thổ phía Bắc

Vùng lãnh thổ phía Bắc đã có một vài tháng không Covid. VÌ vậy nên không có giới hạn đối với việc tụ họp tại gia hoặc nơi công cộng tại vùng này,

Hầu như tất cả các loại hình giải trí, dịch vụ đều được mở cửa hoạt động tại đây.

Chính quyền NT chỉ khuyến cáo người dân giữ khoảng cách 1,5m với người khác.

(Nguồn: sbs.com.au)

 

Comments

comments

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIẾN PHÍ

 
Call Now Button