Thủ tục làm DNA định cư Mỹ khi thiếu bằng chứng thân nhân

Việc xin visa định cư Mỹ cho người thân không hề đơn giản. Trái lại, có những chướng ngại khiến đương đơn tiêu tốn thời gian và tiền bạc. Một trong số đó là không đủ bằng chứng thân nhân. Khi đó, đương đơn sẽ được yêu cầu làm xét nghiệm DNA để làm bằng chứng.

Việc bị từ chối bằng chứng thân nhân có thể khiến đương đơn phải làm bằng chứng bổ sung. Đó là xét nghiệm DNA nhằm làm bằng chứng bảo lãnh người thân định cư Mỹ

Thông thường, các bằng chứng thân nhân sẽ được nhân viên lãnh sự xem xét. Có một số trường hợp thiếu bằng chứng hoặc bằng chứng không đủ thuyết phục. Khi đó, kết quả xét nghiệm DNA mang tính thuyết phục cao nhất.

Mẫu xét nghiệm sẽ được lấy từ các cá nhân cần được xác định quan hệ huyết thống. Sau đó được phân tích tại các phòng xét nghiệm đã được phê chuẩn ở Hoa Kỳ. Kết quả sẽ được gửi đến viên chức lãnh sự để xem xét. Họ sẽ quyết định chấp thuận đơn xin cấp Giấy Báo Sinh Lãnh Sự Ngoài Nước hoặc đơn xin nhập cảnh Hoa Kỳ. Trong một số trường hợp, quyết định từ chối nhập cảnh sẽ được giữ nguyên.

Phương pháp xét nghiệm DNA nào được chấp thuận? 

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ khuyến khích lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp phết niêm mạc miệng. Hiện chỉ có phương pháp PCR-STR và RFLP được chấp nhận.

Đương đơn sẽ chịu trách nhiệm thanh toán toàn bộ chi phí xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm hoàn toàn không bảo đảm đương đơn sẽ được chấp thuận. Việc xét nghiệm phải được thực hiện tại phòng xét nghiệm di truyền học đã được Hiệp Hội Các Ngân Hàng Máu Hoa Kỳ (AABB) phê chuẩn

http://www.aabb.org/SA/FACILITIES/Pages/RTestAccrFac.aspx

Tổ chức Di dân Quốc tế (IOM) sẽ lấy mẫu xét nghiệm của đương đơn và những cá nhân được yêu cầu khác ở Việt Nam. Sau đây là các bước thực hiện thủ tục làm xét nghiệm DNA:

Bước 1: Chọn một phòng xét nghiệm được phê chuẩn

Đương đơn liên lạc với một trong những phòng xét nghiệm đã được Hiệp Hội Các Ngân Hàng Máu Hoa Kỳ (AABB) phê chuẩn để lấy mẫu xét nghiệm. Người bảo lãnh nên làm việc trực tiếp với phòng xét nghiệm được AABB phê chuẩn. Không nên sử dụng phòng xét nghiệm không được công nhận để tiến hành xét nghiệm.

Bước 2: Gởi bộ dụng cụ lấy mẫu đến Đại sứ quán/Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ

 • Phòng xét nghiệm sẽ gửi bộ dụng cụ lấy mẫu và một phong bì đã trả phí trước của Federal Express cho Đại sứ quán/Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Trong trường hợp chỉ yêu cầu xét nghiệm DNA giữa các đương đơn ở Việt Nam, người bảo lãnh hay cha mẹ cũng phải liên hệ với một trong các phòng xét nghiệm được AABB phê chuẩn và yêu cầu phòng xét nghiệm đó gửi dụng cụ lấy mẫu trực tiếp đến các địa chỉ được định sẵn. Bộ dụng cụ lấy mẫu phải bao gồm các giấy tờ sau đây:
 1. Bản chính yêu cầu xét nghiệm DNA từ Đại sứ quán/Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Hoặc đơn I-797 có đầy đủ tên và số hồ sơ của đương đơn từ văn phòng USCIS.
 2. Thông tin liên lạc của đương đơn tại Việt Nam. Chẳng hạn như Địa chỉ và số điện thoại liên lạc của đương đơn tại Việt Nam.
 3. Phong bì đã trả phí trước của Federal Express hoặc số tài khoản Federal Express.
 • Phòng xét nghiệm sẽ chỉ gởi bộ dụng cụ lấy mẫu thử DNA qua Federal Express đến:
 1. Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội (số 7 Láng Hạ)
 2. Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM (số 4 đường Lê Duẩn, Quận 1)

Bước 3: Liên hệ đương đơn thông báo cuộc hẹn xét nghiệm DNA

Sau khi nhận được dụng cụ từ phòng xét nghiệm ở Hoa Kỳ, Tổ chức Di dân Quốc té (IOM) sẽ lên lịch hẹn với đương đơn để lấy mẫu. Tùy thuộc vào số lượng yêu cầu xét nghiệm DNA, thời gian chờ có thể thay đổi. Đương đơn sẽ được thông báo qua điện thoại hoặc bằng thư tín về thời gian và địa điểm lấy mẫu. Vì vậy, Đại sứ quán/Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ bắt buộc phải có địa chỉ và thông tin liên lạc chính xác của đương đơn ở Việt Nam.

Bước 4: Đến Đại sứ quán/Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ để lấy mẫu xét nghiệm

Trong trường hợp không thể đến Đại sứ quán/Lãnh sự quán Hoa Kỳ để xét nghiệm theo lịch hẹn, đương đơn phải báo lại cho Đại sứ quán/Lãnh sự quán.

Vào ngày hẹn, đương đơn phải trình các giấy tờ sau đây trước khi được lấy mẫu:

 • Hộ chiếu bản chính và môt bản copy cho tất cả các đương đơn được yêu cầu lấy mẫu DNA tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán.
 • Chứng minh nhân dân bản chính và một bản copy cho tất cả các đương đơn được yêu cầu lấy mẫu DNA tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán.
 • Lệ phí US$60 lấy mẫu xét nghiệm (có thể trả lại Tổ chức Di dân Quốc tế (IOM) bằng tiền đô la Mỹ), và
 • Hai tấm ảnh màu không chỉnh sửa, không viền hoặc đóng khung được rửa trên giấy bóng. Kích thước 5cm x 5cm (2 inches x 2 inches). Chụp trên nền trắng. Kích thước khuôn mặt từ đỉnh đầu tới cằm khoảng 2,6cm (1 inch). Ảnh phải được chụp thẳng mặt hướng về phía ống kính máy ảnh. Đương đơn (hoặc người giám hộ nếu đương đơn dưới 18 tuổi) phải viết vào mặt sau cả hai tấm hình thông tin: ngày xét nghiệm, ngày tháng năm sinh, họ tên và ký tên.

Bước 5: Gởi mẫu đến phòng xét nghiệm được phê chuẩn tại Hoa Kỳ để phân tích

Mẫu thử DNA sẽ được gửi đến phòng xét nghiệm được phê chuẩn. Kết quả trả về sẽ là bằng chứng cho đương đơn làm visa bảo lãnh thân nhân định cư Mỹ

Đại sứ quán/Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ sẽ gởi mẫu được xét nghiệm đến phòng xét nghiệm Hoa Kỳ trong phong bì đã trả cước trước của Federal Express (Fedex). Người bảo lãnh/cha mẹ sẽ chịu trách nhiệm thanh toán các chi phí sau đây:

 • Thanh toán cho chi phí bộ lấy mẫu di truyền, thủ tục xét nghiệm, phí gửi khứ hồi dụng cụ lấy mẫu đến Đại sứ quán/Tổng Lãnh sự quán (Chi phí này được thanh toán tại phòng xét nghiệm)
 • Thanh toán cho việc lấy mẫu xét nghiệm là US$60 cho mỗi đương đơn (Chi phí này thanh toán bằng tiền USD tại IOM vào lúc lấy mẫu xét nghiệm)

Bước 6: Gửi kết quả xét nghiệm DNA về Đại sứ quán/Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ để viên chức xem xét

Sau khi phân tích, phòng xét nghiệm ở Hoa Kỳ sẽ gởi kết quả cùng với tên và số hồ sơ đương đơn bằng đường thư trực tiếp đến Đại sứ quán/Lãnh Sự quán tại địa chỉ:

 1. Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội (số 7 Láng Hạ)
 2. Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh (số 4 đường Lê Duẩn, Quận 1)

Viên chức lãnh sự sẽ xem xét kết quả. Nếu kết quả xác minh mỗi quan hệ như đã khai, và hồ sơ đã đủ các giấy tờ cần thiết, Giấy Báo Sinh Lãnh Sự Ngoài Nước hoặc thị thực định cư sẽ được cấp. Nếu kết quả không đạt, tình trạng từ chối ban đầu vẫn được giữ nguyên. Đại sứ quán/Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ sẽ liên lạc với đương đơn hoặc người bảo lãnh để thông báo quyết định sau cùng.

(Nguồn: Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ)

 

 

 

Comments

comments

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIẾN PHÍ

 
Call Now Button