Phải Làm Sao Khi Thường Trú Nhân Úc Có Thể Bị Mất Quyền Định Cư ?

Thường trú nhân Úc vẫn có thể bị mất quyền định cư và sinh sống tại Úc. Điều này có thể sẽ khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang. Tuy nhiên thường trú nhân bị tước quyền định cư thường rơi vào các trường hợp đặc biệt. Hãy cùng Top Ten Imm tìm hiểu lí do nhé!

Thường trú nhân Úc và nguy cơ mất quyền định cư
Thường trú nhân Úc và nguy cơ mất quyền định cư

 

1. Thường trú nhân có nguy cơ mất đi quyền sinh sống tại Úc

Thẻ thường trú Úc quyền lực ra sao hẳn những ai tìm hiểu về định cư Úc đã rõ. Là thường trú nhân, nhà đầu tư được đảm bảo về quyền lợi sinh sống, học tập và làm việc tại lãnh thổ Úc. Bạn có thể hưởng phúc lợi xã hội và tất cả các quyền công dân khác ngoài quyền bầu/ứng cử.

Quyền lợi của thường trú nhân Úc:
 • Sinh sống tại Úc vĩnh viễn
 • Học tập và làm việc
 • Được tham gia Medicare, Chương trình khám chữa bệnh toàn Úc
 • Được vay ngân hàng mua nhà/ đất
 • Bảo lãnh thân nhân định cư
 • Nộp hồ sơ vào quốc tịch Úc
 • Ra vào Úc thoải mái khi thường trú còn hạn
 • Được học Chương trình tiếng Anh Cho Di Dân là người lớn
 • Được làm việc tại New Zealand

Nhà đầu tư chọn trở thành thường trú nhân vì tất cả những quyền lợi kể trên. Bên cạnh đó thường trú nhân không có thời hạn và có thể thi lên quốc tịch dễ dàng. Tuy vậy trong giai đoạn đầu, bạn cần chú ý thời hạn 5 năm của thẻ PR. Bởi cơ bản thẻ PR cũng là một loại thị thực.

Trong 5 năm này, nếu muốn rời Úc và đi lại giữa Úc – Việt Nam, bạn cần “gia hạn” quyền thường trú nhân. Visa dạng này thường được liệt vào diện visa 155. Nếu không gia hạn, khi rời khỏi Úc, bạn có thể bị mất quyền nhập cảnh và PR của mình.

2. Các lí do khiến bạn bị mất quyền thường trú tại Úc vĩnh viễn

Thường trú nhân có quyền lợi nhưng cũng bị ràng buộc bởi trách nhiệm và quy định pháp luật. Điều này hoàn toàn công bằng. Vì vậy nếu vi phạm luật pháp nghiêm trọng, hoặc không gia hạn visa hồi hương,… bạn có thể mất quyền thường trú.

Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp mất quyền thường trú nhân vĩnh viễn thường do rời Úc quá lâu, hay chưa gia hạn visa hồi hương,… Như vậy nhà đầu tư sẽ không mất quyền thường trú với những lý do thông thường. Những trường hợp vi phạm đặc biệt dẫn đến mất quyền PR gồm:

 • Nhập cư bằng phương tiện trái pháp luật, lừa đảo, vi phạm các quy định thị thực.
 • Bị kết án với bản án kéo dài hơn 12 tháng cũng có thể dẫn đến mất quyền thường trú Úc.
 • Phạm tội hình sự, có hành vi phạm tội đi ngược lại các quy tắc pháp luật, đạo đức.
 • Cung cấp thông tin sai lệch nghiêm trọng, tài liệu giả trong quá trình xin PR.
 • Điều hành doanh nghiệp có biểu hiện vi phạm pháp luật, đạo đức kinh doanh.
 • Có hành vi thể hiện phẩm chất kém, không phù hợp với đạo đức, lợi ích xã hội.

Các trường hợp trên khi bị tước quyền thường trú sẽ rất khó khôi phục. Người có thẻ thường trú nhân khi bị tước quyền sẽ ảnh hưởng đến người mà họ bảo hộ. Trong nhiều trường hợp, các thành viên gia đình được bảo lãnh bởi người có PR bị thu hồi cũng sẽ bị thu hồi thị thực.

3. Thường trú nhân có thể khôi phục quyền thường trú và quay trở lại Úc (AUSTRALIAN RESIDENT RETURN)

Khôi phục quyền cư trú tại Úc
Khôi phục quyền cư trú tại Úc
Điều kiện nhập tịch Úc ngày càng khó, phải đủ thời gian sinh sống tại Úc (cũng gần 4 năm, kể cả năm cuối cùng là thường trú nhân). Trong khi làn sóng định cư Úc đợt gần sau này chủ yếu sinh sống tại Việt Nam, không thể vào quốc tịch do chưa đáp ứng yêu cầu cư trú tại Úc hoặc có sống tại Úc thì khi về Việt Nam lại quên là thường trú nhân hết hạn (5 năm từ ngày cấp). Cho nên, ngày càng nhiều nhu cầu xin lại thường trú nhân, kể cả khi đang sinh sống tại Úc, thường trú hết hạn, người giữ thường trú nhân ra khỏi Úc sẽ gặp trở ngại khi quay lại Úc. Ngày càng nhiều thường trú nhân hết hạn phải đối diện mất tư cách thường trú nhân vĩnh viễn hoặc gặp khó khăn quay về Úc.

4. Điều kiện để nộp hồ sơ lấy lại quyền định cư tại Úc

 • Phải là thường trú nhân
 • Cựu thường trú nhân chưa bị hủy hoặc
 • Cựu công dân Úc mất quốc tịch hoặc từ bỏ quốc tịch
Khi hồ sơ xin thường trú nhân (RRV) nộp sẽ được xét dựa trên tiêu chuẩn của cả diện visa 155 hoặc visa 157. Visa 155 là thường trú 5 năm hoặc 1 năm. Trong khi visa 157 là chỉ có giá trị 3 tháng. Khi đương đơn không đủ điều kiện cấp visa 155, họ sẽ được cấp visa 157, chỉ có giá trị 3 tháng.
Ngay cả khi giữ visa tạm trú vẫn có thể nộp RRV nếu trước đây đã có thường trú hoặc quốc tịch.
Nếu quý vị đang gặp khó khăn cần tư vấn, hãy để chúng tôi có rất nhiều kinh nghiệm hỗ trợ để tránh nguy cơ mất thường trú nhân Úc một cách đáng tiếc. Hãy gọi ngay chúng tôi:

Công Ty CP Top Ten Immigration

Thuận Phạm (Brady) 
Whatsapp – Zalo – Viber: 0907979599
Cựu nhân viên Lãnh sự quán Úc tại TPHCM
02-04 Giai Phong Street, Tan Binh, HCMC Vietnam

(nguồn: Internet)

Comments

comments

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIẾN PHÍ

 
Call Now Button