Triệt phá đường dây đưa người xuất cảnh trái phép sang Úc

Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra về đường dây đưa người sang Úc bằng thủ đoạn tinh vi

đối tượng đưa người xuất cảnh trái phép
Trần Thị Lệ Oanh (trái) và Nguyễn Thị Mỹ Phượng
đối tượng làm giả giấy tờ. con dấu
Nhóm đối tượng chuyên làm giả con dấu và giấy tờ, tài liệu các loại (từ trái qua phải) gồm: Lê Văn Đại, Nguyễn Văn Tiến và Vũ Hồng Tiến

Cầm đầu đường dây trên là Trần Thị Lệ Oanh (SN 1979, Giám đóc Công ty TNHH Tư vấn Du học, Du lịch Châu Đại Dương, trụ sở tại quận Phú Nhuận) và Nguyễn Thị Mỹ Phượng (SN 1990, cùng ngụ tại quận Tân Bình). Cả hai bị truy tố về tội “tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép” và “sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức”.

Ngoài ra, có ba đối tượng bị đề nghị truy tố về tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Bao gồm Vũ Hồng Tiến (SN 1979), Nguyễn Văn Tiến (SN 1990) và Lê Văn Đại (SN 1987, cùng ngụ tại quận Tân Bình).

Các đối tượng trên đã làm giả giấy tờ để qua mặt Tổng lãnh sự quán Úc tại TP.HCM. Bằng cách đó họ đã xin thị thực nhập cảnh Úc cho 28 người theo diện du ịch, du học.

Trong số đó 20 người xuất cảnh thông qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất. 8 người không xuất cảnh. Khi hết hạn thị thực có 10 người trở lại VIệt Nam. 10 người ở lại cư trú trái phép tại Úc

THỦ ĐOẠN TINH VI ĐỂ ĐƯA NGƯỜI XUẤT NHẬP CẢNH TRÁI PHÉP

Oanh lấy tư cách Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Du học, Du lịch Châu Đại Dương, dùng giấy tờ giả để xin thị thực nhập cảnh Úc.

Nguyễn Thị Mỹ Phượng có vai trò cung cấp cho Oanh các loại giấy tờ giả như: bản sao kê giao dịch tài khoản của các ngân hàng; giấy xác nhận tạm trú của Công an phường 10, quận 10 và của Công an phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân; các bảng sao y CMND, hộ khẩu của các UBND xã, phường ở TP.HCM.

Phượng còn thuê Lê Văn Đại và một số đối tượng khác làm giả các bảng sao kê giao dịch tài khoản của các ngân hàng, với giá 2 triệu đồng/ tờ.

Đại nhận làm giả các giấy tờ theo yêu cầu. Rồi nhờ Nguyễn Văn Tiến làm ra các con dấu giả để đóng xác thực vào các tài liệu đó.

Cơ quan điều tra xác định, Tiến một mình làm ra hàng trăm con dấu giả ngay tại nơi ở là căn hộ chung cư ở quận Bình Tân.

Khi khám phá đường dây, Công an phát hiện và thu giữ 234 con dấu giả các loại tại nơi ở của Lê Văn Đại và Nguyễn Văn TIến.

Ngoài đường dây của Phượng, Oanh còn thuê Vũ Hồng Tiến giúp sức đắc lực trong việc làm các loại giấy tờ, tài liệu giả. Tiến còn tìm đầu mối mua 89 con dấu giả của các doanh nghiệp, trường đại học,cao đẳng, trung tâm dạy nghề, bệnh viện… nhằm xác thực các loại giấy tờ giả.

Oanh và Phượng công khai quảng cáo dịch vụ làm giấy tờ giả trên mạng xã hội . Mỗi trường hợp như thế họ thu phí dịch vụ từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng.

NGĂN CHẶN ĐƯA NGƯỜI XUẤT CẢNH TRÁI PHÉP

Đường dây của Oanh và Phượng chỉ là một trong nhiều đường dây tổ chức xuất cảnh trái phép đang bị Cơ quan An ninh điều tra.

Mới đây cơ quan chức năng Mỹ đã phát hiện 2 người Việt Nam nhập cảnh trái phép và đã tiến hành trục xuất về Việt Nam.

Hiện Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã vào cuộc xác minh, điều tra và bước đầu làm rõ về đường dây đưa người Việt trốn sang Mỹ.

Cục Quản lý Xuất nhâp cảnh cho hay, trong thời gian tới sẽ phối hợp với cơ quan điều tra để ngăn chặn việc đưa người xuất cảnh trái phép và người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào VIệt Nam.

(Nguồn: Báo Úc)

Comments

comments

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIẾN PHÍ

 
Call Now Button