Top 10 thành phố đáng sống nhất Thế giới – Bảng xếp hạng Úc

Năm 2023, Economist Intelligence Unit (EIU) đã công bố bảng xếp hạng các thành phố đáng sống nhất thế giới. Trong đó, Úc có Bốn thành phố tăng thứ hạng trở thành những thành phố Top 10 thế giới. Đánh giá được thực hiện dựa trên 5 tiêu chí chính là mức độ an toàn, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, văn hóa – môi trường, giáo dục và cơ sở hạ tầng.

A graph depicting the top 10 most liveable cities globally according to a survey by the Economist Intelligence Unit.
Bảng xếp hạng những thành phố đáng sống nhất Thế giới

Theo khảo sát về mức độ đáng sống ở các thành phố vào tháng Sáu năm 2023 của EIU, Vienna của nước Áo tiếp tục được vinh danh là thành phố đáng sống nhất thế giới. Tiếp theo đó là Copenhagen của Đan Mạch với tổng điểm lần lượt là 98,4 và 98,0.

Thành phố Melbourne – Úc

Điều đáng nói ở đây, sau các hạn chế do COVID-19 và sự căng thẳng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe. Hai thành phố Melbourne đứng ở vị trí thứ 10 và Sydney ở vị trí thứ 13 của Úc. Năm nay đã lội ngược dòng lên nắm giữ vị trí thứ 3 và thứ 4 trong bảng xếp hạng.

Thành phố Sydney – Úc

Bên cạnh đó, Canada cũng có bước chuyển lớn khi có đến Ba thành phố nằm trong top 10. Các thành phố  lần lượt xếp vị trí 5, 7 và 9.

Ngoài ra, những vị trí còn lại trong top 10 thuộc về các thành phố Zurich (Thụy Sĩ – hạng 6), Geneva (Thụy Sĩ) đồng hạng 7 với Calgary (Úc). Đồng hạng 10 dành cho Osaka (Nhật Bản) và Auckland (New Zealand).

Đánh giá được thực hiện toàn cầu trên tổng 173 thành phố, do một số thay đổi quan trọng, nhiều thành phố Tây Âu rớt hạng. Điển hình là Nga và Đông Âu rớt hạng do tình hình chính trị bất ổn vào năm ngoái.

Thủ đô của Ukraine và thành phố đông dân nhất, Kyiv, đã bị biến mất hoàn toàn khỏi danh sách. 

Tuy nhiên, bà Barsali Bhattacharyya – quản lý nghiên cứu tại EIU – nhận định: “Không thành phố nào trong số này bị sụt giảm nghiêm trọng về điểm chỉ số của họ, nhưng họ đã không đạt được mức tăng mà nhiều thành phố khác, đặc biệt là ở châu Á, đã đạt được trong năm qua.”

Source: https://www.sbs.com.au/language/vietnamese/vi

Comments

comments

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIẾN PHÍ

 
Call Now Button